สั่งอาหาร  โทร  084-8778786

รู้จักไหม! ข้าวหมกไก่ รามคําแหง ข้าวหมก 3 สี อร่อยกว่า 70 ปี  

รู้จักไหม! ข้าวหมกไก่ รามคําแหง ข้าวหมก 3 สี อร่อยกว่า 70 ปี  

 

แวะเวียนมาย่าน รามคำแหง เวลาหิวก็ไม่ควรพลาด ไก่ย่าง จีระพันธ์ ร้านอาหารมุสลิมสายพันธ์แท้ๆ อายุยาวนานกว่า 70 ปี แล้ว เฉพาะสาขา ริมถนนพระราม 9 ก็อายุอานามเกือบ 40 ปีเข้าไปแล้ว ที่สำคัญ จีระพันธ์ นับเป็นร้านมุสลิมเก่าแก่ลำดับต้นๆของประเทศไทย ที่เป็นของคนไทย และยังยืนหยัด ผ่านร้อนผ่านหนาว มาเกือบ 80 ปี แล้ว

แน่นอนว่า มีดีอะไร ถึงยังยืนได้ ยาวนานขนาดนี้ ไม่ใช่เฉพาะสังคมมุสลิมเท่านั้น แต่ระดับประเทศเลยก็ว่าได้ ซึ่งปัจจุบันหาร้านที่มีอายุเกิน 50 สิบปี มีไม่มากนักหรอก

กล่าวถึง ข้าวหมกไก่ ที่นี้ เป็นข้าวหมก สามสี ซึ่งเป็นข้าวลวก มีการพัฒนาต่อยอด จากข้าวบรียานี ของอินเดียนั้นเอง แต่ความอร่อยคือ ใช้ข้าวหอมมะลิ ที่คนไทยคุ้นชิน คุ้นเคยกันนั้น

 

3 อร่อย ที่ภูมิใจนำเสนออร่อย

ลำดับที่ 1 คือ ความหลากหลาย หน้าตาสวยงาม เมื่อสัมผัสด้วยสายตา จะทำให้เกิดความปรารถนาที่จะทานอาหารกล่องดังกล่าวอร่อย

ลำดับที่ 2 คือ การใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ทำให้ขณะที่ตักอาหารทาน กลิ่นที่หอมหวน สามารถลิ้มรสชาติผ่านการสูดดมด้วยจมูก ซึ่งเป็นความอร่อยจากกลิ่นการปรุงอาหาร เสริมรสชาติที่ชื่นใจยิ่งนักอร่อย

ลำดับที่ 3 คือ เมื่อตักเมนูข้าวกล่องเข้าปาก การรับรู้ด้วยลิ้น รสชาติที่ละมุน คุ้นลิ้น ทำให้ ข้าวกล่องดังกล่าวหมดไปอย่างรวดเร็วยิ่งนัก

 

นอกจากนั้น ก็ยังมีเมนูอร่อยอื่นๆ อีกมากมาย อาหารมุสลิม อาหารไทย หรืออาหารอีสาน จำพวก ยำ ส้มตำ ต่างๆ แต่ครั้งนี้ขอประมวลเมนูฮาลาล ตำนาน จีระพันธ์ มาให้ชมกันว่า เหตุผลอะไรที่ยืนยาวนานต่อเนื่องขนาดนี้ คำตอบง่ายๆ คือ “ร้านจีระพันธ์ ขายอาหารมุสลิม ที่เป็นเมนูเอกลักษณ์ของ มุสลิมไทย ซึ่ง ถ้าใครสักคน อยากทานอาหารมุสลิมแบบครอบเครื่องครบครัน เชื่อเถิด อาจจะต้องเดินทาง 4-5ร้าน และเสียเวลานานพอสมควร แต่มาจีระพันธ์ เพื่อนร่วมกลุ่ม ร่วมแก๊ง ได้ครบ จบในร้านเดียว” นี้และ จีระพันธ์ ในตำนาน หลายๆคน

 

Top 10 อาหารฮาลาล ตำนาน จีระพันธ์

 

  1. ไก่ย่าง Grilled chicken
  2. ข้าวหมกไก่ Chicken briyani
  3. ซุบหางวัว Oxtail Soup
  4. ไก่สะเต๊ะ Chicken stay
  5. ก๋วยเตี๋ยวแกงเนื้อ Beef curry noodles
  6. ข้าวขาวัวเปล่า Stewed Beef Leg
  7. เนื้อสะเต๊ะ Beef satay
  8. มะตะบะเนื้อ Beef Murtabak
  9. มะตะบะไก่ Chicken Murtabak
  10. ซุบเนื้อ Beef Soup

 

กำเนิดตำนาน ไก่ย่างจีระพันธ์ ย้อนอดีต เมื่อปี พ.ศ. 2485

 

                   โดยคุณประจวบและคุณสง่า  อักษรพันธ์ ซึ่งเป็นช่างพระนครศรีอยุธยาเป็นผู้บุกเบิกก่อตั้งไก่ย่างจีระพันธ์

 

                   จุดกำเนิดไก่ย่างที่โด่งดังของ พระนครศรีอยุธยา: จากการขายไก่ย่างเป็นลักษณะเสียบด้วยไม้บนเตาเล็กๆ ซึ่งขายดีเป็นอย่างมาก ด้วยสูตรพิเศษเฉพาะไม่เหมือนใคร  โดยในขณะนั้นไม่มีการตั้งชื่อร้านแต่อย่างใด  แต่ด้วยมีลูกสาว 2 คน และลูกสาว 1 คนได้เสียชีวิต ด้วยความรักและห่วงลูกสาวที่ยังอยู่จึงนำชื่อลูกสาวคนนี้มาเป็นชื่อร้าน “ไก่ย่าง จิระพันธ์” เป็นเพราะคุณประจวบและคุณสง่ามีแต่ลูกสาวและมีความตั้งใจที่จะให้ลูกเรียนสูงๆ ดังนั้นจึงได้ให้หลานชาย คือ “คุณอับดุลเลาะห์ อาดำ” ที่คอยช่วยส่งไก่ให้น้าสาวมาด้วยตลอดมาช่วยงาน ในช่วงระยะเวลา 10 ปี จึงได้ซึมซับกระบวนการทำไก่ย่างมาโดยตลอด 

               คุณอับดุลเลาะห์จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนอิสลามวิทยาลัยและสอบติดในโรงเรียนนายเรืออากาศ  แต่ด้วยสภาวการณ์ในขณะนั้นไม่สามารถศึกษาต่อได้  จนกระทั่งน้าสาวมีอายุมาก อีกทั้งลูกสาวได้ทำงานราชการสามารถ เลี้ยงดูบิดา – มารดาได้   จึงไม่อยากให้บิดา – มารดาหยุดขายไก่ย่าง ประกอบกับลูกสาวไม่ขอสืบต่อกิจการ สองสามีภรรยามีความกังวลใจว่าสูตรไก่ย่างจะไม่มีใครสืบทอด ดังนั้นจึงประสงค์ให้คุณอับดุลเลาะห์ ได้รักษาไว้ซึ่งสูตรไก่ย่างต่อไป

        ช่วงประมาณปี พ.ศ. 2500 คุณอับดุลเลาะห์ได้เข้ามาในกรุงเทพฯ และได้ดำเนินกิจการไก่ย่างด้วยชื่อ “ไก่ย่าง จีระพันธ์” พร้อมด้วยบรรดาพี่น้อง โดยเริ่มต้นจากการนำไก่ย่างเร่ขายบนรถซูบูรุ บริเวณแถวถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ย่านซอยกิ่งเพชร จึงทำให้คนในย่านนั้นรู้จัก “ไก่ย่าง จีระพันธ์” มากขึ้น ด้วยรสชาติของไก่และน้ำจิ้มที่ไม่เหมือนใคร

          ในยุคสมัยนั้นมีงานประจำปีมากมาย พี่น้องตระกูลไก่ย่างจีระพันธ์ก็ได้ยึดงานประจำปีของประเทศในการออกร้านขาย     ในหนึ่งงานมีร้านไก่ย่างมากกว่า 5 ร้านเรียงรายกัน อาทิเช่นงานสนามมวย งานประกวดนางสาวนางสาวไทย งานภูเขาทอง งานกาชาด งานประจำปีสนามหลวง

 

ร้านจีระพันธ์ เปิดบริการ 2 สาขา

 สาขาพระราม 9 ตั้งอยู่ : 905 ถ.พระรามเก้าตัดใหม่ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลง กรุงเทพฯ 10250 (ริมถนนพระรามเก้า ตัดใหม่ เปิดเวลา:  8.30-21.00 น. (ไม่มีวันหยุด)โทร: 084-9778-786ลูกค้าสามารถจอดรถ ได้ ณ ลานจอดรถ HomePro หรือลานจอดรถจีระพันธ์-

สาขาเหม่งจ๋ายตั้งอยู่ : 781/1 ซอย ประชาอุทิศ 23 ถนน ประชาอุทิศ แขวง สามเสนนอก เขต ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310 (สนามฟุตบอลมีสุวรรณ)เปิดเวลา: 8.30-16.30 น (ไม่มีวันหยุด)โทร:  02-3556127, 095-994-6927ลูกค้าสามารถจอดรถใน รอฮมะมอล์

รับโปรพิเศษ: Add Line @jeerapan  สั่งเมนูจีระพันธ์ผ่าน : line @jeerapan , LineMan  , Grab, Robihood, Foodpanda

โทร : 080-2847222
  Add Friend
[x]ปิด